9 YẾU TỐ ĐỂ XÂY DỰNG NHÀ MÁY 4.0 – SMART FACTORY

Để chuyển đổi số nhà máy cũng như cải tiến nhà máy thuần túy 3.0 lên 4.0 [ Smart Factory ] là công việc cấp thiết đối với các nhà máy hiện nay khi mà nền công nghiệp không chạm ngày càng được ưa chuông. Đi kèm với nó việc chuyển đổi này cũng sẽ đem lại nhiều khó khăn cho cho các cấp BI [Business Intelligence].

Vậy hãy cũng STIVietNam hôm nay cũng tìm hiểu 9 yếu tố giúp cải thiện môi trường sản xuất  để tối ưu hóa lợi nhuận cũng như giảm thời gian quản lý với các ưu điểm của nền công nghiệp 4.0 mang lại.

HỆ THỐNG MẠNG VẬT LÝ CPS [ Cyber-Physical System ]

Công nghiệp 4.0 có thể được đóng vai trò là một nghiên cứu Hệ thống Vật lý Mạng, nơi những tiến bộ và tốc độ phát triển trong giao tiếp và tính toán hình thành Hệ thống Vật lý – Mạng và Công nghiệp 4.0. Mỗi hệ thống sản xuất của CPS có các cảm biến được cài đặt trong toàn bộ các khía cạnh vật lý để kết nối các vật thể vật lý với các mô hình ảo. Do Hệ thống vật lý mạng để phổ biến hơn trong xã hội và xảy ra trong quá trình tương tác với con người, nó phải đảm bảo rằng CPS hoạt động ổn định và có tác dụng nhất định khi được sử dụng với trí tuệ nhân tạo (AI)  .CPS cũng là nền tảng để tạo ra Internet of Things (IoT) có thể được kết hợp để trở thành Internet of Services (IoS). Do đó, các doanh nghiệp sẽ thấy dễ dàng hơn trong việc thiết lập các mạng toàn cầu tham gia vào hệ thống kho bãi, máy móc và cơ sở sản xuất của CPS trong tương lai.

INTERNET OF THINGS (IoT)

Công nghiệp 4.0 là cụm từ mới cho sự kết hợp của công nghệ Internet vạn vật (IoT) hiện nay và ngành sản xuất. Công nghiệp 4.0 được khởi xướng là kết quả của sự kết hợp giữa Internet vạn vật (IoT) và Internet of Services (IoS) trong quá trình sản xuất . Nói chung, IoT có thể cung cấp kết nối nâng cao của các hệ thống, dịch vụ, các đối tượng vật lý, cho phép đối tượng thành đối tượng giao tiếp và chia sẻ dữ liệu. IoT có thể đạt được thông qua việc kiểm soát và tự động hóa các khía cạnh như sưởi ấm, chiếu sáng, gia công và giám sát từ xa trong các ngành công nghiệp khác nhau .

INTERNET OF SERVICES (IoS)

Internet of Services đóng vai trò là thành phần quan trọng trong ngành công nghiệp ô tô. Các hoạt động được kích hoạt thông qua truyền dữ liệu trong công nghệ thông tin để làm cho việc di chuyển hàng ngày an toàn hơn, dễ dàng hơn và dễ chịu hơn. Internet của Dịch vụ (IoS) hoạt động như “nhà cung cấp dịch vụ” để cung cấp dịch vụ thông qua internet theo các loại các dịch vụ số hóa. Các dịch vụ này có sẵn và theo yêu cầu xung quanh các mô hình kinh doanh, đối tác và bất kỳ thiết lập nào.
Cho dịch vụ. Các nhà cung cấp cung cấp và tổng hợp các dịch vụ thành các dịch vụ giá trị bổ sung như thông tin liên lạc giữa những người tiêu dùng có thể được họ tiếp nhận và truy cập thông qua nhiều kênh khác nhau .

BIG DATA VÀ PHÂN TÍCH DỮ LIỆU

Dưới thời Công nghiệp 4.0, phân tích dữ liệu lớn Big Data có lợi cho sản xuất dự đoán và là một hướng quan trọng cho sự phát triển công nghệ công nghiệp thông qua sự phát triển nhanh chóng của Internet. Điều này dẫn đến một lượng lớn thông tin được tạo ra và thu được hàng ngày khi quá trình xử lý và phân tích hiện tại không thể đối phó với việc sử dụng các phương pháp. Do đó, dữ liệu lớn đã trở thành một chủ đề nóng gần đây trong Công nghiệp 4.0. Nhiều ứng dụng khác sẽ có thể đạt được các giá trị bổ sung khi các kỹ thuật hiện có trở nên hoàn thiện hơn để xử lý dữ liệu lớn Big Data. Dữ liệu lớn Big Data là việc sử dụng của công nghệ kỹ thuật số để tiến hành phân tích. “ Big Data” có thể được chia thành bốn thứ nguyên là khối lượng, sự đa dạng, giá trị và vận tốc .

AR [ Augmented Reality ]

Thực tế tăng cường (AR) đã bắt đầu được coi là một trong những ngành kinh doanh hứa hẹn nhất mà công nghệ các công ty nên đầu tư nhiều vào. Công nghệ này có thể hỗ trợ rất lớn cho các công việc bảo trì trong kinh doanh do để giảm thời gian cần thiết cho các công việc bảo trì và giảm các lỗi tiềm ẩn trong các công việc bảo trì. Nó có thể dự đoán với độ chính xác cao và cho phép tần suất bảo trì được duy trì ở con số thấp bằng cách sử dụng dự đoán bảo trì để ngăn chặn bất kỳ bảo trì phản ứng không có kế hoạch nào. Điều này sẽ làm giảm chi phí liên quan đến việc làm quá nhiều bảo trì phòng ngừa .

AGV [ Automated Guided Vehicle ]

Các robot AGV hiện tại có tính linh hoạt cao hơn, các chức năng tiên tiến và dễ hoạt động hơn trong nhiều lĩnh vực . Trong tương lai gần, các robot AGV sẽ tương tác với nhau và cộng tác tích cực với con người dưới sự hướng dẫn của người điều khiển. Những robot AGV này sẽ rẻ hơn và tinh vi hơn để đạt được những khả năng tốt hơn so với những robot hiện tại được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất.

IN 3D [ 3D Printing ]

Công nghiệp 4.0 đang kích thích việc sử dụng các công nghệ dữ liệu tiên tiến và hệ thống sản xuất thông minh. Vì thế, sản xuất phụ gia là một trong những công cụ quan trọng để đón nhận Công nghiệp 4.0. Việc thực hiện mới kỹ năng sản xuất nhằm mục đích tích hợp công nghệ thông tin đóng một vai trò quan trọng trong sức cạnh tranh của nền kinh tế. Sự tiến bộ của công nghệ mạng đã khuyến khích quá trình chuyển đổi sang Công nghiệp 4.0. Xu hướng tìm kiếm các vật liệu mới có sẵn bằng cách sử dụng sản xuất phụ gia ngày càng tăng. Yêu cầu nhất định các đặc tính của vật liệu có thể đạt được nhờ các thành phần kim loại và vật liệu thông minh. Trên thực tế, việc thực hiện của Công nghiệp 4.0 phụ thuộc rất nhiều vào khả năng sản xuất phụ gia .

ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY

Điện toán đám mây là một logic hệ thống tương đối mới cung cấp không gian lưu trữ khổng lồ cho người dùng. Nhỏ số tiền cho phép các doanh nghiệp hoặc cá nhân tiếp cận các tài nguyên này. Theo thời gian, hiệu suất của công nghệ tiếp tục được cải thiện, tuy nhiên, chức năng của dữ liệu máy sẽ tiếp tục được lưu trữ vào đám mây hệ thống lưu trữ, cho phép hệ thống sản xuất theo hướng dữ liệu hơn. Các giới hạn của công ty có thể được giảm thiểu vì sẽ có nhiều chia sẻ dữ liệu hơn trên các địa điểm cho các chủ trương liên quan đến sản xuất trong cuộc cách mạng công nghiệp. Đám mây điện toán đang dần trở thành một sự cân nhắc của nhiều công ty trong quá trình xây dựng hệ thống dữ liệu của họ. Ngay cả khi phần mềm theo truyền thống không được lưu giữ trong các đám mây, số lượng các ứng dụng được phát triển trên các đám mây đang dần tăng lên.

MÔ PHỎNG

Mô hình hóa mô phỏng là một cách chạy một quá trình thực hoặc ảo hoặc một hệ thống để tìm ra hoặc đoán kết quả đầu ra của hệ thống hoặc quy trình được mô hình hóa. Mô phỏng được thực hiện bằng cách sử dụng dữ liệu thời gian thực để đại diện cho thế giới thực trong một mô hình mô phỏng, bao gồm con người, sản phẩm và máy móc. Do đó, các nhà khai thác có thể tối ưu hóa cài đặt máy trong một tình huống mô phỏng ảo trước khi thực hiện trong thế giới thực. Điều này làm giảm máy thời gian thiết lập và cải thiện chất lượng. Các cuộc cách mạng mới nhất trong mô hình mô hình hóa mô phỏng cho phép mô hình hóa hệ thống sản xuất và các hệ thống khác thông qua khái niệm nhà máy ảo. Hơn nữa, nhân tạo tiên tiến trí thông minh (nhận thức) về kiểm soát quá trình, bao gồm các điều chỉnh tự động đối với hệ thống hoạt động (tự tổ chức) cũng có thể được thực hiện thông qua mô phỏng .