Hệ thống MES – GIẢI PHÁP THÔNG MINH trong nhà máy

HỆ THỐNG MES – GIẢI PHÁP THÔNG MINH TRONG NHÀ MÁY

Hoạt động sản xuất là nền tảng cốt lõi của ngành công nghiệp. Hệ thống MES  được đánh giá là một trong những giải pháp điều hành sản xuất tiên tiến trong xu thế chuyển đổi số doanh nghiệp đang được đẩy mạnh triển khai

Công cụ hỗ trợ khả năng vận hành của nhà máy, giúp các công đoạn sản xuất thoát khỏi các quy trìn; h thủ công, cải thiện năng suất và theo dõi sản xuất theo thời gian thực. Để tồn tại và phát triển trong thị trường đầy cạnh tranh như hiện nay, doanh nghiệp sản xuất cần ứng dụng phần mềm quản lý sản xuất MES để hỗ trợ kiểm soát và giải quyết các vấn đề về Q-C-D (Quality – Chất lượng, Cost – Chi phí, Delivery – Tiến độ giao hàng).

Hệ thống MES là gì?

Hệ thống MES (Manufacturing Execution System – MES) là hệ thống thông tin kết nối, giám sát và kiểm soát các hệ thống sản xuất và luồng dữ liệu trong nhà máy. Mục tiêu chính của MES là đảm bảo thực hiện hiệu quả các hoạt động sản xuất và cải thiện năng suất lao động.

Hệ thống MES giúp thu thập dữ liệu về quá trình sản xuất, hiệu suất, truy xuất nguồn gốc, quản lý nguyên liệu và công việc đang tiến hành và các hoạt động khác của nhà máy. Những dữ liệu này cho phép những người ra quyết định hiểu tình trạng sản xuất hiện tại và tối ưu hóa quy trình sản xuất tốt hơn.

MES – Giải pháp thông minh trong nhà máy

Chức năng cốt lõi của hệ thống điều hành sản xuất MES

 • Thiết lập lịch trình sản xuất

Phần mềm MES giúp thiết lập lịch trình sản xuất dựa trên bản kế hoạch sản xuất được nhận từ hệ thống ERP – hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp.

 • Quản trị sản xuất theo thời gian thực

Một trong những ưu điểm nổi bật của hệ thống MES đó là thu thập dữ liệu về hoạt động sản xuất theo thời gian thực:

Phần mềm MES kết nối với các thiết bị IOT hoặc các thiết bị SCADA để có thể thu thập các dữ liệu về thời gian hoạt động của máy chạy, máy dừng, sản lượng sản xuất…

 • Thiết lập kế hoạch bảo trì

Phần mềm MES sẽ hỗ trợ lập kế hoạch bảo trì thiết bị để đảm bảo chất lượng thiết bị mà không ảnh hưởng tới kế hoạch sản xuất

 • Phân tích hiệu suất máy móc tổng thể (OEE- Overall Equipment Effectivenes)

Hệ thống MES thu thập dữ liệu để đo lường hiệu suất thiết bị tổng thể của máy móc dựa vào 3 yếu tố: A-Q-P (Availability – Mức sẵn sàng, Quality – Chất lượng, Performance – Hiệu suất) và qua đó giúp chỉ ra các vùng cơ hội để cải tiến.

Lợi ích của hệ thống MES

Lợi ích ngắn hạn:

 • Giúp tăng hiệu quả và giảm chi phí
 • Giảm thời gian chu kỳ sản xuất
 • Giảm thời gian đặt hàng
 • Giảm chi phí lao động trực tiếp
 • Giảm thời gian nhập dữ liệu
 • Giảm hoặc loại bỏ giấy tờ
 • Giảm công việc trong kho
 • Tăng sử dụng máy

Lợi ích dài hạn

 • Cải thiện tổng thể quy trình sản xuất
 • Tăng sự hài lòng của khách hàng
 • Cải thiện sự tuân thủ quy định
 • Tăng khả năng thích ứng với sự thay đổi của thị trường

Vị trí của Hệ thống MES trong xây dựng nhà máy thông minh

Trong cấu trúc nhà máy thông minh, MES nằm ở tầng thứ ba. MES phương tiện kết nối giữa việc điều hành sản xuất và các hệ thống quản lý doanh nghiệp doanh nghiệp (ví dụ: ERP, PLM).

Hệ thống MES kết nối giữa hoạt động sản xuất tại nhà máy với bộ phận quản lý thông qua việc lấy dữ liệu trực tiếp từ máy móc. Tầng này được triển khai đến đội ngũ quản lý sản xuất, quản lý chất lượng và công nhân vận hành máy. Bằng cách này, mỗi doanh nghiệp có thể cập nhật hoạt động sản xuất tức thời thay vì phải chờ đến khi kết thúc công đoạn sản xuất theo phương thức truyền thống.

MES thúc đẩy quá trình kiểm tra sản phẩm, thu thập dữ liệu, tối ưu hóa nguồn lực và quản lý chất lượng trong nhà máy một cách trực tiếp và theo thời gian thực. Từ đó, MES tạo ra và cung cấp quy trình quản lý sản xuất tối ưu trong các mô hình nhà máy thông minh.

 

Giới thiệu phần mềm STI – MES

Nắm bắt được xu thế số hóa nhà máy sản xuất, STI Việt Nam đã nghiên cứu và xây dựng nên phần mềm STI-MES. Đây chính là thành quả được đúc kết từ 7 năm kinh nghiệm triển khai các giải pháp công nghệ cho hàng trăm khách hàng doanh nghiệp sản xuất cũng như các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Hệ thống điều hành sản xuất STI – MES mang đến cái nhìn toàn diện và sâu sắc về mọi hoạt động của nhà máy. STI – MES giúp doanh nghiệp có thể giải quyết hầu hết các bài toán nan giải đang còn gặp phải trong quá trình quản lý và thực thi sản xuất.

STI – MES có thể kết hợp cùng các sản phẩm khác do STI Việt Nam cung cấp như Robot chuyển hàng tự động (STI-AGV), Kho thông minh (WMS), Máy tự động hóa để từng bước xây dựng một nhà máy thông minh chuẩn mực. Phần mềm STI – MES hiện được ứng dụng tại nhiều nhà máy lớn như: Sumitomo Heavy, Nidec Sankyo, Fujikin, SSP Molding, JKV, Tinh Lợi,…

Để biết thêm thông tin về Hệ thống điều hành sản xuất và triển khai MES tại Việt Nam, quý công ty vui lòng liên hệ:

 

Mr. Biên: 0904 565 121

Email: admin@stivietnam.com