Nhà máy thông minh – hệ thống điều khiển tự động

Hiện nay, hệ thống giám sát điều khiển có vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết trong công cuộc xây dựng các nhà máy thông minh (Smart factory). Việc hiểu đúng về vai trò của nhà máy thông minh sẽ giúp hệ thống vận hành, sản xuất của doanh nghiệp dần trở nên hiện đại, từ đây doanh nghiệp cũng sẽ hội nhập tốt hơn vào cuộc cách mạng công nghiệp hóa.

Thế nào là một “nhà máy thông minh”?

Đây được xem là tầm nhìn về một môi trường sản xuất, nơi các cơ sở sản xuất và hệ thống hậu cần được tổ chức khoa học, hạn chế tối đa sự hiện diện của con người. Việc ứng dụng công nghệ hiện đại làm cho hoạt động sản xuất ngày càng nhanh chóng và năng động – biến khái niệm “nhà máy thông minh” thành hiện thực. 

Những giá trị mà nhà máy thông minh mang tới cho doanh nghiệp

Mô hình nhà máy thông minh là một hệ thống sản xuất sử dụng các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, robot, internet,… và nhiều các kết nối khác để tối ưu hóa quy trình sản xuất và quản lý. Sau đây là những giá trị mà mô hình mang lại:

Tối ưu hóa quy trình sản xuất

Mô hình sử dụng trí tuệ nhân tạo, thu thập và phân tích dữ liệu từ các thiết bị kết nối trong nhà máy và từ hệ thống cảm biến. Điều này sẽ giúp tăng tính đồng bộ của quy trình vận hành, do đó quá trình sản xuất được tối ưu hơn, hiệu quả công việc cũng được nâng cao.

Tăng năng suất, giảm chi phí

Bằng việc tối ưu hóa quy trình làm việc, mô hình này cũng giúp tăng năng suất và giảm chi phí vận hành. Điều này sẽ hỗ trợ làm tăng cường khả năng cạnh tranh và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Tăng tính linh hoạt

Mô hình hoạt động của nhà máy thông minh có khả năng thích nghi với các yêu cầu sản xuất khác nhau và có thể điều chỉnh dựa trên các thông tin được cài đặt sẵn. Điều này giúp tăng tính linh hoạt trong sản xuất và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng cũng như của doanh nghiệp.

Hạn chế sự cố và hỏng hóc thiết bị

Mô hình sử dụng hệ thống cảm biến để giám sát trạng thái của các thiết bị sản xuất. Nếu phát hiện ra sự cố, hệ thống có thể tự động đưa ra cảnh báo và thực hiện các biện pháp sửa chữa để giảm thiểu tối đa tối đa thời gian trục trặc và hỏng hóc của thiết bị.

Tăng tính an toàn

Các thiết bị máy móc của hệ thống giám sát điều khiển có thể sử dụng các cảm biến, kết hợp cùng với một số công nghệ hiện đại khác để giảm thiểu rủi ro trong sản xuất, đồng thời đảm bảo an toàn cho nhân viên làm việc trong nhà xưởng.

Tối ưu hóa quy trình quản lý kho

Với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích và quản lý kho hàng mô hình sẽ giúp tối ưu hóa quy trình quản lý kho, giảm thiểu các vấn đề sai sót, đảm bảo nguồn cung cấp được vận hành liên tục, trơn tru.

Thay thế sức người, tăng tính tự động hóa

Mô hình nhà máy thông minh sử dụng các thiết bị kết nối để tự động hóa quá trình sản xuất, quản lý. Từ đó sẽ giảm thiểu sự can thiệp của con người vào trong mọi hoạt động của nhà máy, tăng tính tự động hóa và giảm thiểu lỗi do con người gây ra.

Tăng khả năng bảo mật thông tin

Hệ thống giám sát thông minh của mô hình được tích hợp các công nghệ bảo mật hiện đại, giúp cho doanh nghiệp đảm bảo an toàn mọi thông tin trong quá trình thu thập, xử lý và truyền dữ liệu trong nhà máy. Điều này, làm tăng tính bảo mật và giảm thiểu những rủi ro về an ninh thông tin.

Giúp cải thiện chất lượng sản phẩm và tăng tính cạnh tranh

Nhờ vào việc giảm chi phí, đảm bảo sự chính xác của quy trình sản xuất, gia tăng chất lượng các sản phẩm đầu ra,… từ đây các công ty, doanh nghiệp có thể tăng tính cạnh và mở rộng tệp khách hàng trên thị trường.

Nhìn chung, nhà máy thông minh mang đến cho doanh nghiệp nhiều giá trị quan trọng để tăng tính cạnh tranh, đổi mới, đáp ứng nhu cầu khách hàng và đảm bảo an toàn cho quy trình sản xuất.

STI – Đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp hệ thống nhà máy thông minh cho doanh nghiệp

STI Việt Nam tự hào là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp hệ thống nhà máy thông minh cho doanh nghiệp hiện nay. Với kinh nghiệm và chuyên môn vững chắc trong việc thiết kế, triển khai, vận hành các hệ thống nhà máy thông minh, chúng tôi đã và đang giúp nhiều doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất cũng như tối ưu hoá quy trình sản xuất của mình.

Chúng tôi luôn áp dụng các công nghệ và giải pháp mới nhất vào việc xây dựng các hệ thống nhà máy thông minh. Kết hợp phần mềm quản lý và Robot chuyển hàng tự động, STI giúp nhà máy tối ưu qui trình quản lý sản xuất.

Với các giải pháp nhà máy thông minh của STI, doanh nghiệp có thể giảm thiểu thời gian chờ đợi, tăng tính đáp ứng nhu cầu của khách hàng, tối ưu hóa quy trình sản xuất, tăng tính cạnh tranh và nâng cao hiệu quả sản xuất. Chúng tôi cam kết mang lại cho khách hàng sự hài lòng và hiệu quả kinh doanh cao nhất thông qua các giải pháp nhà máy thông minh chất lượng và đáng tin cậy.

Với sứ mệnh giúp các doanh nghiệp tăng cường năng suất, giảm chi phí và nâng cao chất lượng sản phẩm, STI đang trở thành một trong những đơn vị được khách hàng lựa chọn hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp nhà máy thông minh.

Chúng ta không thể phủ nhận những mặt tích cực của nó, tuy nhiên, việc thiết lập mô hình nhà máy thông minh không phải một sớm một chiều mà cần có một kế hoạch bài bản và cẩn trọng. Điều này đòi hỏi lãnh đạo doanh nghiệp phải có tầm nhìn chiến lược dài hạn. Nếu bạn đang tìm kiếm lời khuyên về cách xây dựng nhà máy thông minh và tìm giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp của mình, vui lòng liên hệ với chuyên gia tư vấn của chúng tôi thông qua hotline 0904565121 | 0912777223