Tại sao cần điều độ sản xuất khi đã có kế hoạch sản xuất ?

Tại sao cần điều độ sản xuất khi đã có kế hoạch sản xuất ?

Điều độ sản xuất không phải chỉ là việc thay đổi kế hoạch sản xuất, mà nó là quá trình điều chỉnh hoặc điều tiết sản xuất theo thực tế để đảm bảo rằng quá trình sản xuất diễn ra một cách hiệu quả và hiệu suất cao nhất có thể. Dưới đây là một số lý do tại sao cần điều độ sản xuất. Trong Sản xuất 4.0, việc điều độ sản xuất không chỉ đơn thuần là điều chỉnh dựa trên thông tin thị trường và dự đoán nhu cầu mà còn tích hợp rất nhiều công nghệ và thông tin, đem lại nhiều đặc điểm đáng chú ý

Điều độ sản xuất là gì?

Đây là quá trình điều chỉnh và quản lý hoạt động sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị trường một cách hiệu quả nhất. Nó bao gồm việc điều chỉnh lượng và tốc độ sản xuất sao cho phù hợp với nhu cầu thực tế, tránh tình trạng thiếu hụt hoặc dư thừa sản phẩm. Quá trình đó thường xuyên dựa trên nghiên cứu thị trường, dự đoán nhu cầu, và quản lý nguồn lực sản xuất như lao động, vật liệu và thiết bị.

Doanh nghiệp thực hiện thành công “điều độ sản xuất” sẽ góp phần giải quyết được những vấn đề này:
 • Lập kế hoạch thay đổi cung cầu một cách linh hoạt
 • Tổ chức nhân lực và kế hoạch dự phòng
 • Duy trì hàng tồn kho ngay cả khi có sự chậm trễ
 • Tinh chỉnh hiệu quả và lưu ý các lĩnh vực có thể cải thiện
 • Chuẩn hóa thông tin liên lạc trong toàn công ty
 • Xác định chi phí cho các bộ phận và nhân công
 • Xác định các cơ hội để cải tiến
 • Loại bỏ sự gián đoạn trong quy trình làm việc
 • Thiết lập mối quan hệ với nhà cung cấp và các bên thứ ba khác
 • Cải thiện khả năng hiển thị trên tất cả các nền tảng của công ty

Điều độ kế hoạch sản xuất và Lập kế hoạch sản xuất khác nhau như thế nào?

Điều độ kế hoạch sản xuất và lập kế hoạch sản xuất là hai khái niệm liên quan nhưng có điểm khác biệt nhất định:

 1. Lập kế hoạch sản xuất: Đây là quá trình xác định các mục tiêu, kế hoạch và lịch trình cho quá trình sản xuất dựa trên nhu cầu thị trường, khả năng sản xuất và nguồn lực có sẵn. Lập kế hoạch sản xuất bao gồm việc đề xuất các mục tiêu sản xuất dựa trên dự đoán nhu cầu và sức chứa sản xuất của doanh nghiệp.

 2. Điều độ kế hoạch sản xuất: Sau khi kế hoạch đã được xác định, điều độ kế hoạch sản xuất bao gồm quá trình điều chỉnh hoặc thay đổi kế hoạch ban đầu dựa trên thông tin và điều kiện thực tế của quá trình sản xuất. Điều này có thể bao gồm việc thay đổi lịch trình, thay đổi số lượng sản phẩm, hoặc điều chỉnh nguồn lực để đáp ứng nhu cầu thực tế.

Nói một cách đơn giản, lập kế hoạch sản xuất là quá trình xác định bước đi ban đầu dựa trên dự đoán và tính toán, trong khi điều độ kế hoạch sản xuất là quá trình điều chỉnh hoặc thay đổi kế hoạch ban đầu dựa trên thực tế và biến đổi của quá trình sản xuất.

Tại sao cần điều độ sản xuất khi đã có lập kế hoạch sản xuất
Tại sao cần điều độ sản xuất khi đã có lập kế hoạch sản xuất

Quy trình 

Điều độ sản xuất yêu cầu phải có sự cân bằng giữa nhu cầu của khách hàng với thời gian và nguồn lực sẵn có của doanh nghiệp.

Dưới đây là 6 bước cơ bản tạo nên một quy trình điều độ sản xuất hoàn chỉnh:

1. Thu thập dữ liệu và lập kế hoạch: 

Trong giai đoạn đầu tiên, doanh nghiệp sẽ ước tích nhu cầu của khách hàng trong tương lai dựa trên dữ liệu lịch sử, xu hướng thị trường và các yếu tố liên quan khác. Hơn nữa, cần xác định các nguồn lực như ngân sách, nhân viên, hàng tồn kho và các mốc thời gian để đề xuất kế hoạch sản xuất phù hợp với thị trường. Có hai loại phương pháp lập kế hoạch:

 • Lập kế hoạch tĩnh: Kiểu lập kế hoạch này giả định rằng sẽ không có gì thay đổi trong quá trình sản xuất.
 • Lập kế hoạch động: Kiểu lập kế hoạch này giả định mọi thứ có thể thay đổi trong quá trình sản xuất.

2. Định tuyến

Trong bước định tuyến, công ty sẽ xác định quy trình mà nguyên liệu thô được đưa vào sản xuất từ dạng ban đầu đến khi ra thành phẩm. Điều này cũng bao gồm việc xác định các bước hiệu quả nhất, tiết kiệm chi phí nhất trong quy trình sản xuất.

3. Lên lịch

Bước này được sử dụng để xác định ngày và giờ cho một dự án bằng phương pháp cụ thể của công ty. Doanh nghiệp có thể tạo các loại lịch trình khác nhau, bao gồm:

 • Lịch trình tổng thể: Lịch trình ở cấp độ tóm tắt chung, quy mô đầy đủ bao gồm các phân tích chi tiết về lao động, định tuyến, tài nguyên…
 • Lịch trình sản xuất: Đây là những lịch trình hạn chế hơn chỉ bao gồm các bước định tuyến.
 • Lịch trình hoạt động bán lẻ: Đây là các lịch trình tập trung vào bán lẻ bao gồm các bước định tuyến cho các sản phẩm bán lẻ và thương mại điện tử.

4. Điều phối

Việc điều phối đề cập đến việc ban hành các mệnh lệnh liên quan đến vị trí của con người, bộ phận và sản phẩm. Ở bước này, công ty xác định cách các mặt hàng này sẽ đến được địa điểm được chỉ định trong toàn bộ quá trình lập kế hoạch.

5. Thực hiện

Thực hiện là giai đoạn “hành động” của kế hoạch sản xuất. Nó đòi hỏi sự giám sát và điều chỉnh chặt chẽ để đảm bảo điều độ sản xuất diễn ra theo đúng kế hoạch. Nếu các bước nghiên cứu và xây dựng ở trên hiệu quả thì điều độ sản xuất sẽ tạo nên một quy trình suôn sẻ.

6. Duy trì

Sau khi thực hiện điều độ sản xuất, quy trình sẽ được đưa ra đánh giá để có cái nhìn chi tiết về các khâu sản xuất, từ đó có thể khắc phục lỗi nếu có. Bước này có thể giúp công ty xác định các vấn đề cần cải thiện, sau đó có thể duy trì và cải thiện để nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất.

 

Điều độ sản xuất kết hợp với giải pháp Quản lý MES 

Mục tiêu chính của điều độ sản xuất là đảm bảo rằng quá trình sản xuất diễn ra một cách linh hoạt và hiệu quả, từ đó đáp ứng được nhu cầu thị trường và tối ưu hóa sự sử dụng các nguồn lực.

MES là hệ thống điều hành quản lý toàn diện quy trình sản xuất thông minh cung cấp cho doanh nghiệp cái nhìn tổng thể về toàn bộ quá trình sản xuất và giám sát quản lý sản xuất chi tiết trên từng công đoạn được phát triển bởi STI VIỆT NAM.  STI  có khả năng hỗ trợ doanh nghiệp điều độ trên từng công đoạn sản xuất:

 • Thực hiện điều độ kế hoạch sản xuất tùy theo nhu cầu của người dùng.
 • Tự động đề xuất các xưởng, thiết bị sản xuất khi đều độ kế hoạch để tối ưu trong sản xuất, giảm thiểu lãng phí về nguồn lực trong sản xuất.